Sáng ngày 12/10/2018, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách tiếp tục làm việc với Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông Thành phố về việc triển khai, thực hiện dự án, công trình trọng điểm của Thành phố giai đoạn 2016-2020 thuộc lĩnh vực giao thông trên địa bàn Thành phố. Tham dự cùng đoàn giám sát có đại diện lãnh đạo các sở: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tại và các quận, huyện: Bắc Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Phú Xuyên, Ứng Hòa.

Buổi làm việc của Đoàn giám sát tại Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông Thành phố

Tại buổi làm việc đại diện Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông Thành phố cho biết: Hiện tại Ban được giao theo dõi, quản lý, triển khai thực hiện 29 dự án công trình trọng điểm; trong số này, 2 dự án sử dụng vốn đầu tư công đã được hoàn thành đưa vào sử dụng; 3 dự án sử dụng vốn đầu tư công và 2 dự án đầu tư theo hình thức PPP đang được thi công, nhưng trong đó 1 dự án chưa đáp ứng tiến độ hoàn thành trong năm 2018 theo Nghị quyết 15 chủ yếu do vướng về GPMB, 1 dự án cũng sẽ không hoàn thành theo tiến độ trong Nghị quyết do thực hiện các thủ tục bổ sung.

Với 4 dự án sử dụng vốn đầu tư công và 18 dự án đầu tư theo hình thức PPP chưa được khởi công, chưa hoàn thành thủ tục chọn nhà đầu tư, có dự án cầu vượt tại nút giao Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch mới đang thực hiện ĐTXD cải tạo mở rộng phần đi bằng nên Ban đề xuất đầu tư giai đoạn sau. Dự án cầu vượt nút giao Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên dự kiến khởi công quý I/2019, không đạt theo Nghị quyết 15 do sau khi được bổ sung vào Nghị quyết, thời gian thực hiện thực tế của các bước để phê duyệt dự án bị kéo dài nên đến tháng 8/2018 mới được phê duyệt dự án. Với dự án hầm chui Lê Văn Lương-Vành đai 3 theo Nghị quyết 15 phải khởi công trong 2017 nhưng do Ban mới được UBND Thành phố giao tiếp nhận dự án từ Bộ Giao thông vận tải và Thường trực HĐND Thành phố mới phê duyệt chủ trương đầu tư từ 06/9/2018, nên đơn vị dự kiến khởi công trong quý IV/2019.

Ngoài ra, trong 18 dự án đầu tư theo hình thức PPP, có 15 dự án loại hợp đồng BT đều là chưa ký hợp đồng, Bộ Tài chính đang có ý kiến tạm dừng xem xét, quyết định sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư đến khi Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) có hiệu lực thi hành; còn 3 dự án loại hợp đồng BOT/BT đang giai đoạn đề xuất dự án.

Đồng chí Phạm Thị Thanh Mai - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách cho rằng, việc các dự án chậm tiến độ ngoài việc chưa có hướng dẫn quy trình thực hiện dự án theo Nghị định 63/2018/NĐ-CP của Chính phủ, còn do khó khăn công tác giải phóng mặt bằng. Đoàn giám sát đề nghị, các quận, huyện: Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Phú Xuyên, Ứng Hòa  khẩn trương hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao cho chủ đầu tư theo đúng tiến độ cam kết. Trong lúc chờ văn bản hướng dẫn thực hiện Nghị định 63/2018/NĐ-CP của Chính phủ, Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND thành phố đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các đơn vị rà soát các dự án, công trình cấp bách theo hình thức PPP, chuẩn bị các bước để triển khai ngay sau khi có hướng dẫn cụ thể. Về bố trí vốn, Đoàn giám sát cũng đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, bố trí kế hoạch vốn, căn cứ tiến độ thành phố giao và khả năng thực hiện của chủ đầu tư, hạn chế việc giao vốn nhưng không giải ngân hết, điều chuyển kế hoạch vốn sang năm sau.

HOÀNG SƠN (VP HĐND TP)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  128 người đã bình chọn
  Thống kê: 709.396
  Online: 69