Chiều ngày 10/5/2018, Đoàn giám sát số 1 của HĐND Thành phố do đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố làm Trưởng đoàn đã tổ chức giám sát tại UBND huyện Hoài Đức.

Cùng dự có đại diện các sở ban ngành: Ban Nội chính Thành ủy, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế Thành phố, Ban chỉ đạo GPMB Thành phố. Làm việc với Đoàn giám sát có các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND và các phòng chuyên môn, đơn vị liên quan của huyện.

Hoài Đức là huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, đang trong quá trình hoàn thiện, xây dựng thành quận, chính vì vậy việc làm tốt công tác quy hoạch, sử dụng đất trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng trong định hướng chỉ đạo, thực hiện và kiểm tra giám sát của của Huyện ủy, HĐND, UBND Hoài Đức. Theo báo cáo của huyện, các dự án sử dụng đất vốn ngoài ngân sách chậm triển khai theo kiến nghị của Đoàn giám sát HĐND Thành phố năm 2012 đã thực hiện được 10/11 dự án, chỉ còn 01/11 dự án hiện vướng mắc; ngoài ra trên địa bàn huyện hiện còn 19 dự án đã có quyết định thu hồi đất chậm triển khai và có 33 dự án chậm triển khai các thủ tục liên quan đến quy hoạch. Huyện đang tích cực tập trung phối hợp với các sở ngành của Thành phố triển khai tháo gỡ, thực hiện dự án.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn chỉ đạo trong buổi giám sát tại huyện Hoài Đức

Trên cơ sở nghiên cứu tài liệu báo cáo, các thành viên Đoàn giám sát đã thẳng thắn chia sẻ, nêu các vấn đề trọng tâm huyện cần làm rõ. Đại biểu Đỗ Mạnh Hải, Bí thư Quận ủy Long Biên băn khoăn về vấn đề nhiều chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính của các dự án, việc chậm triển khai các dự án gây nhiều ý kiến trong dư luận nên huyện và các cơ quan cần làm việc rõ với chủ đầu tư dự án. Đại biểu Đoàn Việt Cường, Phó Trưởng ban Đô thị HĐND TP nêu các dự án tại khu đô thị Nam An Khánh, Bến xe thị trấn Trạm Trôi… vẫn chậm triển khai, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến kế hoạch sử dụng đất nói chung và xây dựng đô thị trên địa bàn huyện. Đại biểu Nguyễn Minh Tuân, Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP đề nghị UBND huyện làm rõ một số dự án đã GPMB xong nhưng gần 10 năm nay vẫn chậm triển khai, diện tích giao đất lên đến hàng trăm hécta vẫn chưa thực hiện thu hồi trên địa bàn huyện, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất. Đại biểu Phạm Thị Thanh Mai, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách có ý kiến huyện cần báo cáo rõ, cụ thể hiện trạng từng dự án sử dụng đất vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, có dấu hiệu vi phạm; nêu rõ có hay không việc sử dụng sai mục đích, sai quy định, dự án nào đã được gia hạn nhưng vẫn chưa triển khai thì đề nghị làm rõ nguyên nhân…

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Đoàn giám sát HĐND Thành phố, các sở ngành, lãnh đạo huyện Hoài Đức đã giải trình, báo cáo, trong đó các ý kiến của Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch - Kiến trúc được đồng chí Trưởng đoàn giám sát đánh giá cao. 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn - Trưởng Đoàn giám sát đề nghị các sở ngành và huyện Hoài Đức cần tăng cường phối hợp, thực hiện rà soát ngay những dự án chậm triển khai, trong đó có nhóm dự án còn vướng về hoàn thiện thủ tục quy hoạch dự án; đề xuất thực hiện thanh, kiểm tra đối với nhóm dự án còn chậm triển khai trên địa bàn. Ghi nhận những kết quả đạt được, cũng như những khó khăn trong quá trình đô thị hóa, đồng chí Trưởng Đoàn giám sát đề nghị huyện Hoài Đức cần mạnh dạn và quyết liệt hơn nữa trong triển khai thực hiện quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn, thực hiện nhanh các dự án, hướng tới mục tiêu huyện Hoài Đức trở thành quận vào năm 2020.

Hoàng Sơn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  116 người đã bình chọn
  Thống kê: 570.666
  Online: 13