Chiều 17/3, HĐND quận Nam Từ Liêm tổ chức kỳ họp thứ 19 - kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ 2016-2021. Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP đã dự kỳ họp. 

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại kỳ họp

 

Tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND quận Nguyễn Văn Hải cho biết, nhiệm kỳ 2016-2021, hoạt động của HĐND quận Nam Từ Liêm tiếp tục được đổi mới, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định. Thường trực HĐND quận đã chủ trì, tổ chức 18 kỳ họp, 4 phiên họp giải trình, Thường trực HĐND và các Ban đã thực hiện 63 cuộc giám sát, 20 cuộc tiếp xúc cử tri với 1.479/1.479 kiến nghị của cử tri được giải quyết, trả lời (đạt 100%). Giữa nhiệm kỳ, HĐND quận đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với một số chức danh theo đúng quy định. 
 
Theo đánh giá, hoạt động của HĐND quận nhiệm kỳ 2016-2021 có nhiều cải tiến, đổi mới theo hướng đi vào thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương; hoạt động giám sát được thực hiện quyết liệt, hiệu quả; hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, tổ chức phiên giải trình của Thường trực HĐND quận đã tập trung vào các vấn đề quan trọng, dân sinh bức xúc và bám sát yêu cầu của thực tiễn. Hoạt động của Tổ đại biểu và từng đại biểu HĐND ngày càng được chú trọng, nâng cao chất lượng. Những đổi mới, hiệu quả trong hoạt động của HĐND đã có tác động tích cực đến công tác chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp, được dư luận, cử tri và Nhân dân đồng tình, ghi nhận.
 
Toàn cảnh kỳ họp
 
Phát biểu tại kỳ họp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn biểu dương và ghi nhận những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua của HĐND quận Nam Từ Liêm. Nhấn mạnh Nam Từ Liêm là một trong những quận lớn, có vị trí, vai trò quan trọng, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị quận phải quyết tâm cao hơn nữa, chủ động nắm bắt, tận dụng tốt thời cơ, thuận lợi, khắc phục kịp thời các hạn chế, khó khăn, trước mắt là tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, duy trì tăng trưởng kinh tế, xã hội. 
 
Trong đó, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu HĐND quận Nam Từ Liêm tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm. Thứ nhất, đại biểu HĐND quận cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu điểm, khuyết điểm và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị trước những vấn đề còn yếu kém, khuyết điểm đã được chỉ ra; có giải pháp quyết liệt, xử lý mọi mặt phải thận trọng nhưng cũng cần linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành phù hợp với tình hình thực tế của Quận; gắn với việc thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ.
 
Đồng thời, quận cần lưu ý Chương trình 03-CTr/TU của Thành ủy về “Chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị thành phố Hà Nội giai đoạn 2021 - 2025” để tính đến việc phát triển đô thị trên địa bàn, gắn với phát triển đô thị thông minh và kinh tế đô thị, làm sao bảo đảm vừa tăng trưởng kinh tế nhưng vẫn bảo vệ môi trường bền vững, xanh sạch đẹp. 
 
Thứ hai, nhấn mạnh Thành phố đã xác định chủ đề năm 2021 là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo và phát triển”, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu quận cần xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian, quy trình, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và công dân khi có yêu cầu giải quyết công việc. Triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả nghị quyết của HĐND Thành phố, nghị quyết HĐND Quận nhằm phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt kế hoạch các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2021 và các năm tiếp theo.
 
Thứ ba, HĐND quận tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện thật tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đến cử tri, nhân dân hiểu rõ yêu cầu, ý nghĩa của cuộc bầu cử. Tập trung lãnh đạo công tác nhân sự, tổ chức hiệp thương giới thiệu người ra ứng cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước để giới thiệu được những người tiêu biểu, có tâm, có tầm, có tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới. Đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.
 
Thứ tư, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị quận nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp gắn với thực hiện Nghị quyết số 97/2019/QH14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại Thành phố Hà Nội. Theo đó, trong nhiệm kỳ 2021-2026, thành phố Hà Nội không tổ chức HĐND phường ở các quận, thị xã. Vì vậy, hoạt động của HĐND quận Nam Từ Liêm phải tiếp tục đổi mới, chủ động, sáng tạo và linh hoạt hơn nữa trong các hoạt động của HĐND và quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương. 

Quang Vinh (TT VHTTTT Nam Từ Liêm)


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  240 người đã bình chọn
  Thống kê: 2.159.567
  Online: 34