Sáng 13/4/2022, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về “Phát triển hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống của nhân dân Thủ đô giai đoạn 2021-2025” chủ trì giao ban kết quả thực hiện quý I, triển khai nhiệm vụ quý II và các tháng tiếp theo năm 2022 của Ban chỉ đạo.

Tham dự hội nghị có đồng chí Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU; thành viên Ban Chỉ đạo; Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ngành liên quan; lãnh đạo Ban Văn hóa-Xã hội, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP; Thường trực Huyện ủy các huyện: Ba Vì, Ứng Hòa, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Thường Tín.


Toàn cảnh hội nghị

Báo cáo kết quả 3 tháng đầu năm 2022, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Hoàng Thành Thái - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo cho biết, Thành phố đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần giảm thiểu tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh và tập trung triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhiệm vụ để đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội và cuộc sống của nhân dân trên địa bàn.

Theo đó, các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của chương trình đã được các ngành, các cấp tập trung triển khai quyết liệt. Đến nay, toàn Thành phố có 3.612 hộ nghèo, chiếm 0,16% tổng số hộ dân toàn Thành phố và 30.176 hộ cận nghèo, chiếm 1,38%; giải quyết việc làm cho 50.019/160.000 lao động, đạt 31,3% kế hoạch năm (tăng 29,2% so với cùng kỳ năm 2021). Các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thành phố đã tuyển sinh được 20.839/224.500 lượt người, đạt 9,3% kế hoạch tuyển sinh năm 2022 (tăng 44% so với cùng kỳ năm trước); tỷ lệ hỏa táng đến nay đạt 68%; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 91,8% dân số (chưa bao gồm lực lượng vũ trang), đạt 92,5% kế hoạch năm 2022; số lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp giảm 31,2% so với cùng kỳ năm 2021; các chỉ tiêu về y tế tại chương trình cơ bản đã hoàn thành theo kế hoạch,...


Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 08-CTr/TU Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại hội nghị

Công tác hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và hỗ trợ các đối tượng theo chính sách đặc thù của Thành phố quy định tại Nghị quyết 15/NQ-UBND của HĐND thành phố vẫn đang được các sở, ngành liên quan và UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện, đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, đúng quy định. Đến nay, toàn Thành phố đã hỗ trợ trên 5,64 triệu lượt đối tượng với kinh phí 7.152,8 tỷ đồng (trong đó, hỗ trợ bằng tiền là 6.843 tỷ đồng; hỗ trợ cho vay là 309,7 tỷ đồng).

Đáng chú ý, tại kỳ họp thứ tư vừa qua, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã thông qua nghị quyết về bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025; phân bổ kế hoạch vốn năm 2022 để thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo.

Thảo luận tại hội nghị, thành viên Ban chỉ đạo và đại diện các sở, ngành đồng tình cao với những kết quả đạt được trong quý I/2022 và nhất trí với dự thảo kế hoạch kiểm tra việc triển khai, thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU năm 2022. 


Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 08-CTr/TU Chử Xuân Dũng phát biểu tại hội nghị

Theo Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, nhờ Chương trình 08-CTr/TU, lĩnh vực y tế được quan tâm và có sự thay đổi rõ nét, vượt bậc, trong đó cơ sở vật chất và nhân lực được đầu tư mạnh mẽ. Ban Chỉ đạo đã vào cuộc quyết liệt, kịp thời, đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua được chỉ đạo toàn diện từ công tác tiêm chủng đến chăm sóc, điều trị, đảm bảo an toàn tính mạng, sức khoẻ của người dân.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương cho biết, chương trình sữa học đường được ngành Giáo dục triển khai trong thời gian qua đã thể hiện tính nhân văn và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ, nâng cao thể chất cho các cháu học sinh, cũng là góp phần nâng cao chất lượng sống của người dân Thủ đô. Trong công tác dạy và học, Hà Nội luôn dẫn đầu về giải thưởng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và ngành Giáo dục sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học trong thời gian tới. 


Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bạch Liên Hương phát biểu tại hội nghị

Theo Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh, nghị quyết về bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025; phân bổ kế hoạch vốn năm 2022 để thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo trường học công lập đạt chuẩn quốc gia, nâng cấp hệ thống y tế và tu bổ, tôn tạo di tích trong giai đoạn 2022-2025 và các năm tiếp theo vừa được HĐND thành phố thông qua sẽ là căn cứ, cơ sở quan trọng để nâng cao hiệu quả 3 lĩnh vực trên, tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của Thủ đô,…

Thay mặt cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bạch Liên Hương tiếp thu toàn bộ các ý kiến đóng góp, phát biểu của thành viên dự họp để bổ sung vào báo cáo và dự thảo kế hoạch kiểm tra việc triển khai, thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU năm 2022. 


Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đánh giá, kết quả đạt được trong quý I/2022 cơ bản đảm bảo theo tiến độ của chương trình đề ra; đặc biệt các sở, ngành, quận, huyện đã nỗ lực cố gắng rà soát, đề xuất Thành phố đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn cho 3 lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa.

Để thúc đẩy thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Lao động, Thương binh và Xã hội rà soát lại toàn bộ các chỉ tiêu, đặc biệt là những chỉ tiêu trong năm 2021 chưa hoàn thành để đề xuất với Ban chỉ đạo các giải pháp khắc phục ngay. Ngoài tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc, Ban chỉ đạo cũng cần giao ban trực tuyến cấp thành phố với các địa phương, để các địa phương trao đổi, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện các chỉ tiêu của chương trình.


Bí thư Huyện ủy Thường Tín Nguyễn Tiến Minh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá cao những kết quả triển khai trọng tâm 3 tháng đầu năm 2022. Trong đó, các chỉ tiêu, nhiệm vụ được triển khai trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, chăm sóc tốt sức khoẻ nhân dân, đảm bảo hệ thống y tế và hỗ trợ y tế đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhằm mục đích cao nhất là phục vụ cử tri, nhân dân Thủ đô.

Nhấn mạnh HĐND thành phố vừa thông qua Nghị quyết đầu tư công 3 lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Thành phố đang quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp, huy động mọi nguồn lực để đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến đời sống dân sinh. Ngoài ra, nhiều chỉ tiêu như việc làm, nước sạch, bảo hiểm xã hội, chính sách dân tộc,… cũng được Thành phố quan tâm.

Về phương hướng nhiệm vụ quý II và những tháng tiếp theo năm 2022, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các sở ngành, địa phương lồng ghép vào nhiệm vụ của cả năm của đơn vị mình. Trong đó, tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, đổi mới cách thức để thực hiện hiệu quả, bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu của chương trình. Quan điểm là quyết tâm thực hiện, không nợ chỉ tiêu kể cả những việc khó, đồng thời công khai để dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn cũng yêu cầu các sở ngành, địa phương ngoài việc thực hiện tốt các cơ chế chính sách của Trung ương, Thành phố, cần tham mưu bổ sung cơ chế chính sách, đề xuất với Thành phố để thực hiện hiệu quả chương trình. Trong tổ chức thực hiện phải định lượng rõ từng việc, phân rõ trách nhiệm của từng ngành, địa phương và phối hợp chặt chẽ, bảo đảm chất lượng theo yêu cầu đề ra.

Về kế hoạch kiểm tra các đơn vị trong triển khai, thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định đây là nhiệm vụ quan trọng trong quý II/2022 và phải tổ chức khoa học, hiệu quả. Qua kiểm tra nhằm đánh giá rõ kết quả, khó khăn vướng mắc để có giải pháp chỉ đạo kịp thời./.

Nguyễn Hợp - Trung Nam


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  514 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.268.387
  Online: 37