Chiều 11/8/2022, tại trụ sở HĐND-UBND Thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội chủ trì Hội đàm giữa HĐND thành phố Hà Nội và HĐND thủ đô Viêng Chăn (Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào), do đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Viêng Chăn làm trưởng đoàn đang có chuyến thăm và làm việc tại Thủ đô Hà Nội. 

Dự hội đàm, về phía Thủ đô Viêng Chăn có Đại sứ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang và thành viên đoàn công tác.

Về phía Thủ đô Hà Nội có các đồng chí: Phùng Thị Hồng Hà, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; Phạm Quí Tiên, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; lãnh đạo các Ban, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố, một số sở, ngành, quận, huyện.


Toàn cảnh buổi Hội đàm

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn và Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn Anouphap Tounalom đã giới thiệu chức năng, nhiệm vụ, hoạt động của HĐND hai Thủ đô và định hướng hợp tác thời gian tới.

Trao đổi tại hội đàm, đồng chí Anouphap Tounalom đánh giá cao và chúc mừng những kết quả toàn diện của Thủ đô Hà Nội thời gian qua đã thực hiện “mục tiêu kép”, vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.

Thông tin một số hoạt động của HĐND Thủ đô Viêng Chăn, đồng chí Anouphap Tounalom cho biết, 6 tháng năm 2022, HĐND Thủ đô Viêng Chăn đã tổ chức tốt việc lấy ý kiến vào các dự thảo luật, ban hành nhiều văn bản pháp lý cho sự phát triển của Thủ đô, đồng thời quyết định những vấn đề theo thẩm quyền. Trong đó, đã ban hành 11 nghị quyết; tổ chức giám sát 42 chuyên đề; tổ chức tiếp xúc cử tri 156 điểm…, từ đó nâng cao chất lượng quản lý, điều hành của chính quyền Thủ đô Viêng Chăn.

Dù có những thành công ban đầu, nhưng đồng chí Anouphap Tounalom cũng cho rằng, so với yêu cầu nhiệm vụ, hoạt động của HĐND Thủ đô Viêng Chăn còn gặp nhiều thách thức. Đó là việc đôn đốc cơ quan chính quyền xử lý các kiến nghị của người dân còn hạn chế; lấy ý kiến vào dự thảo nghị quyết tại khu vực bầu cử chưa được sâu sắc; hoạt động của đại biểu HĐND Thủ đô còn hạn chế, chưa được đồng đều; trong công tác giám sát, chưa xây dựng được kế hoạch chi tiết, trọng điểm, phần lớn mới chỉ giám sát theo đơn, thư của người dân.


Chủ tịch HĐND Thủ đô Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao đổi tại hội đàm

Đặc biệt, một số đại biểu HĐND và bộ phận tham mưu giúp việc cho HĐND chất lượng chưa cao; việc kiểm tra, giám sát thông qua đường dây nóng, tiếp xúc cử tri còn chậm. Vì thế, thời gian tới, HĐND Thủ đô Viêng Chăn rất mong muốn được trao đổi, chia sẻ, học tập kinh nghiệm hoạt động từ HĐND thành phố Hà Nội.

Đồng thời, HĐND Thủ đô Viêng Chăn mong muốn được trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng kế hoạch hoạt động, giám sát việc thực hiện kế hoạch kinh tế-xã hội; đề xuất các nội dung chất vấn các cơ quan chính quyền; kinh nghiệm trong điều hành chất vấn; cơ chế và quy trình điều chỉnh các văn bản pháp luật mà HĐND đã thông qua; công tác tổ chức tiếp xúc cử tri, phổ biến kết quả kỳ họp đến cử tri, biện pháp vận động người dân cùng đồng hành trong triển khai nghị quyết; công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đại biểu và cán bộ làm công tác tham mưu các hoạt động của HĐND; việc phân cấp, phân quyền;...

Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn Anouphap Tounalom trao đổi tại hội đàm

Về phía Thủ đô Hà Nội, trao đổi tại buổi hội đàm, thông tin một số nét chính của HĐND thành phố, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, HĐND thành phố Hà Nội đến nay đã trải qua 16 nhiệm kỳ, gắn với các giai đoạn lịch sử hình thành và phát triển của Thủ đô. Từ đó, tổ chức, bộ máy và hoạt động của HĐND thành phố đã không ngừng được củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng. 

Trong những năm qua, với phương châm "Đổi mới, sâu sát, khoa học, hiệu quả”, HĐND thành phố Hà Nội luôn hoàn thành các trọng trách với nhiều dấu ấn quan trọng, được cử tri và nhân dân Thủ đô ghi nhận, được Chủ tịch Quốc hội, các đồng chí lãnh đạo Quốc hội đánh giá cao, là “điểm sáng”, là “hình mẫu” trong hoạt động của các cơ quan dân cử của cả nước. Trong đó nổi bật là việc tổ chức các kỳ họp HĐND; quyết định các vấn đề quan trọng của thành phố; ban hành các cơ chế, chính sách; hoạt động giám sát, chất vấn, giải trình; tiếp xúc cử tri, tiếp dân, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.


Đại biểu dự Hội đàm

Bên cạnh đó, HĐND thành phố Hà Nội luôn phát huy vai trò theo dõi, giám sát hoạt động của hệ thống HĐND cấp huyện, cấp xã. Gần đây nhất là Đảng đoàn HĐND thành phố đã chủ động xây dựng và trình Ban Thường vụ Thành ủy ban hành Đề án số 15/ĐA-TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại thành phố Hà Nội”. Tới đây, HĐND thành phố cũng tích cực tham gia việc tổng kết 10 năm thực hiện Luật Thủ đô và đề xuất sửa đổi bổ sung luật. Đây là căn cứ chính trị quan trọng, thể hiện sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy đối với hoạt động của cơ quan dân cử các cấp của Thủ đô.


Đại biểu dự Hội đàm

Để hoạt động hợp tác giữa cơ quan HĐND hai thủ đô phát triển thiết thực, hiệu quả, đi vào chiều sâu, tại buổi hội đàm, HĐND thành phố Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn đã thống nhất thời gian tới, sẽ tiếp tục tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn giữa hai bên. Nghiên cứu, triển khai các hình thức, cơ chế trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong các mặt công tác như: Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, công tác giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của thành phố và các hoạt động khác theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền. Qua đó, nâng cao chất lượng và hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của Thủ đô và đất nước. Ngoài ra, hai bên cũng xem xét khả năng hỗ trợ lẫn nhau trong công tác đào tạo cán bộ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.


Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao quà lưu niệm tặng Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thủ đô Viêng Chăn Anouphap Tounalom

Tại buổi hội đàm, hai bên đã trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm trong hoạt động của HĐND. Đặc biệt, trước những hạn chế trong quá trình hoạt động của mình, HĐND thành phố Viêng Chăn mong muốn HĐND thành phố Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức kiểm tra số liệu kinh tế vĩ mô, xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu chi ngân sách; kinh nghiệm giám sát, thúc đẩy UBND thành phố chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thực hiện đúng, hoàn thành các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và thu chi ngân sách; kinh nghiệm về nghiên cứu, kiểm tra, lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn bản quy phạm pháp luật cấp tỉnh; kinh nghiệm về việc phối hợp với các ngành tổ chức, tham gia các đề tài nghiên cứu, góp ý cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo thu, chi ngân sách của địa phương; kinh nghiệm về nâng cao năng lực của đại biểu và cán bộ chuyên trách của HĐND…


Đoàn đại biểu HĐND thành phố Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn chụp ảnh lưu niệm

Tại hội đàm, đại diện lãnh đạo các Ban HĐND thành phố Hà Nội đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với phía bạn về giám sát, chất vấn, giải trình của HĐND thành phố; công tác phối hợp với các sở, ngành thành phố; về xây dựng nghị quyết quy phạm pháp luật và nâng cao năng lực của đại biểu chuyên trách của HĐND; về thẩm tra kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, thu, chi ngân sách…

Sau phần chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động, phát biểu kết luận hội đàm, lãnh đạo HĐND hai Thủ đô đều khẳng định, buổi hội đàm rất thiết thực và ý nghĩa. Điều đó cho thấy mong muốn việc hợp tác giữa hai Thủ đô sẽ đi vào chiều sâu, trong đó đặc biệt là sự hợp tác, trao đổi kinh nghiệm nhằm tìm ra các giải pháp tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động của HĐND. HĐND hai thủ đô đều khẳng định, thời gian tới, hai cơ quan sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi hợp tác để tiếp tục đóng góp vào việc củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

Đoàn đại biểu HĐND thành phố Hà Nội và Thủ đô Viêng Chăn chụp ảnh lưu niệm

Thay mặt HĐND Thủ đô Hà Nội, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định những kết quả trao đổi tại Hội đàm ngày hôm nay sẽ tạo khuôn khổ tốt đẹp cho các cơ quan HĐND hai Thủ đô tiếp tục những chương trình, dự án hợp tác cụ thể trong thời gian tới. Qua đó, không chỉ mang lại những lợi ích thiết thực cho hai Thủ đô đồng thời tiếp tục đóng góp vào việc củng cố, phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào./.

Nguyễn Hợp - Quốc Thịnh - Hồng Cường


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  514 người đã bình chọn
  Thống kê: 3.268.264
  Online: 84