Chiều 27/5/2022, nhằm nâng cao hiệu quả công tác, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội, được sự đồng ý của Thường trực HĐND TP, Ban Đô thị HĐND TP đã tổ chức Hội nghị ký Quy chế phối hợp công tác với các sở: Giao thông Vận tải, Quy hoạch Kiến trúc, Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường. Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Quí Tiên, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố; Trưởng các Ban HĐND TP và lãnh đạo các sở, ngành tổ chức ký kết.

Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên và lãnh đạo các Ban HĐND TP chúc mừng Ban Đô thị và 4 Sở ký kết quy chế phối hợp

Theo Trưởng ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân, trong nhiệm kỳ 2016-2021, Ban đã phối hợp với 4 sở ngay từ khi xây dựng dự thảo báo cáo, đề án, tờ trình, nghị quyết để tham mưu UBND TP trình HĐND TP thông qua 8 nghị quyết chuyên đề đảm bảo đúng quy định, tiến độ, chất lượng, góp phần tháo gỡ khó khăn vướng mắc về cơ chế, chính sách liên quan lĩnh vực đô thị như giao thông vận tải, cấp thoát nước, nhà ở, môi trường,… tạo điều kiện để các cấp, ngành tổ chức thực hiện đạt kết quả tích cực.

Việc ký quy chế phối hợp đã thực sự phát huy hiệu quả, trong đó các sở đã tích cực, chủ động hơn, thường xuyên phối hợp cung cấp thông tin giúp Ban Đô thị hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ. Ban cũng đã phối hợp chặt chẽ cùng các sở, thường xuyên tham gia đóng góp ý kiến theo đề nghị ngay từ khi dự thảo đề án, báo cáo, tờ trình, nghị quyết... Qua đó, các nội dung trình HĐND TP thông qua tại Kỳ họp đều đảm bảo tiến độ, chất lượng; nội dung ít phải chỉnh sửa, bổ sung và được các đại biểu HĐND đánh giá, thông qua với tỷ lệ thống nhất cao.

Ban Đô thị HĐND TP Hà Nội và 4 sở ký kết Quy chế phối hợp

Đối với các nội dung giám sát, khảo sát liên quan lĩnh vực của 4 sở, Ban đã chủ động cung cấp thông tin, tài liệu và thống nhất nội dung, phương thức giám sát, khảo sát với các sở trên tinh thần phát huy hiệu quả công việc của các bên liên quan, không làm cản trở việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của nhau. Trong nhiệm kỳ 2016-2021, Ban đã tiến hành 15 cuộc giám sát, khảo sát liên quan lĩnh vực của 4 sở. Sau giám sát, khảo sát, Ban đã kiến nghị, đề xuất nhiều biện pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế và được các sở tiếp thu, tổ chức triển khai thực hiện đạt kết quả tích cực (như về công tác quản lý trật tự xây dựng, xử lý nước thải tại các cụm công nghiệp, cung cấp nước sạch...)

Đồng thời, Ban Đô thị đã phối hợp chặt chẽ với các sở lựa chọn những vấn đề để tổ chức giải trình, chất vấn - là cơ hội để các sở ngành xem xét, đánh giá lại hoạt động trên từng lĩnh vực, nhằm phấn đấu đạt kết quả tốt hơn, được Thường trực Thành uỷ, Ban Thường vụ Thành ủy đánh giá cao.

Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên phát biểu tại hội nghị

Để tiếp tục phát huy tốt kết quả phối hợp với 4 sở, nhằm hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của TP giai đoạn 2021-2026 mà Nghị quyết HĐND TP đã đề ra, Ban Đô thị HĐND TP chủ trì tổ chức ký quy chế phối hợp 4 cơ quan.

Tại đây, đại diện 4 sở ký kết với Ban Đô thị phát biểu, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Vũ Văn Viện cho rằng, thời gian qua các cơ quan đã phối hợp chặt chẽ, từ đó đạt được hiệu quả tích cực trong việc xây dựng và triển khai, đưa nghị quyết của HĐND TP đi vào cuộc sống. Việc tiếp tục ký kết quy chế phối hợp công tác giữa Ban Đô thị với 4 sở sẽ góp phần quan trọng vào nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND TP thời gian tới.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phạm Quí Tiên đề nghị 4 sở cùng Ban Đô thị HĐND TP lưu ý tập trung phối hợp trong hoạt động giám sát, khảo sát, thẩm tra các báo cáo, kế hoạch phát triển KT-XH của TP hằng năm và 5 năm theo lĩnh vực phụ trách; trong thực hiện kết luận, kiến nghị qua giám sát, đặc biệt là trong xây dựng các cơ chế, chính sách liên quan thuộc lĩnh vực của các ngành. Cùng đó, cần phối hợp thực hiện việc xử lý và trả lời kiến nghị của cử tri, chất vấn của đại biểu HĐND TP, kết luận của chủ tọa tại các phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp của HĐND TP liên quan lĩnh vực của các sở; trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu giữa các sở với các Ban HĐND TP, từ công tác tháng đến công tác năm. Các cơ quan cũng cần cử cán bộ tham dự các cuộc họp, hội thảo, tập huấn, giám sát, khảo sát có nội dung liên quan theo hai chiều.

Về phương pháp phối hợp, Ban Đô thị HĐND TP cần thông báo kịp thời nội dung kế hoạch khảo sát, giám sát, các kết luận, kiến nghị giám sát của Ban Đô thị HĐND TP và các kết luận, kiến nghị giám sát của Thường trực HĐND TP do Ban Đô thị chủ trì tham mưu có nội dung liên quan lĩnh vực của các sở; các Ban khác có kế hoạch dài hơn để chuyển các sở có kế hoạch chủ động. Ban Đô thị cũng cần phối hợp các sở ngay từ đầu trong quá trình hoạt động, từ soạn thảo báo cáo, tờ trình, đề án, quy hoạch… đến dự thảo nghị quyết tham mưu cho UBND TP để trình HĐND TP. Các sở thường xuyên tiếp nhận được thông tin từ các ban, đặc biệt trong trả lời chất vấn, để trả lời trọng tâm, trọng điểm, tạo niềm tin và hình ảnh trước cử tri, Nhân dân.

Trưởng ban Đô thị HĐND TP Nguyễn Nguyên Quân phát biểu tại hội nghị

Đồng thời, đề nghị Ban chủ trì phối hợp chặt chẽ với các sở tổ chức các buổi làm việc, giám sát, khảo sát nội dung thuộc các sở Xây dựng, Quy hoạch Kiến trúc, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường; kịp thời cung cấp thông tin và đề nghị các sở tham gia ý kiến, làm rõ những nội dung liên quan kết luận, kiến nghị giám sát, thẩm tra trước khi quyết định chính thức. Tinh thần là giám sát, khảo sát để thực hiện tốt nhiệm vụ hơn trong các lĩnh vực.

Về phía 4 sở, Phó Chủ tịch HĐND TP đề nghị phối hợp chặt chẽ kịp thời với Ban Đô thị trong công tác lập kế hoạch giám sát, khảo sát và gắn kết, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin, tài liệu cần thiết để thực hiện việc khảo sát, giám sát theo yêu cầu; có trách nhiệm báo cáo giải trình, làm rõ đầy đủ, kịp thời các vấn đề liên quan hoạt động giám sát do Ban Đô thị đề nghị. Ngoài ra, cần tổ chức và chỉ đạo thực hiện tốt các kết luận, kiến nghị sau giám sát, khảo sát, thẩm tra của Ban Đô thị; kịp thời rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại, hạn chế theo kết luận, kiến nghị giám sát của Ban./.

Nguyễn Hợp - Văn Vỹ


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
   Liên kết website
  Bình chọn
  Đánh giá của bạn về trang thông tin điện tử đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội
  710 người đã bình chọn
  Thống kê: 4.586.037
  Online: 129